Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Phấn đấu đến năm 2020, Yên Bái giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 27,5%.

29/03/2018 07:23:34 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Nhằm giảm suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt là thể thấp còi, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người dân, kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - béo phì góp phần hạn chế các bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hành động về dinh dưỡng tỉnh Yên Bái đến năm 2020.

Kế hoạch hành động về dinh dưỡng tỉnh Yên Bái đến năm 2020 phấn đấu đạt 5 mục tiêu

Theo đó tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2020 đạt được 5 mục tiêu. Cụ thể như sau:

Mục tiêu 1: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em; Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 17,5%; Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 27,5%; Giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ xuống còn 15%; Giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng thấp (<2.500g) xuống dưới 10%).

Mục tiêu 2: Cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi uống Vitamin A và trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 02 lần trong năm đạt trên 95%; Tỷ lệ bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng đầu và trẻ có nguy cơ thiếu Vitamin A (do mắc sởi, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp…) được uống Vitamin A dự phòng đạt trên 90%; Tỷ lệ hộ gia đình dùng muối I-ốt hàng ngày đủ tiêu chuẩn phòng bệnh (≥ 20 ppm) đạt trên 90%, mức trung vị I-ốt niệu của bà mẹ có con dưới 5 tuổi đạt từ 10 - 20 µg/dl.

Mục tiêu 3: Cải thiện tầm vóc người Việt Nam. Tăng chiều cao trẻ em trai và trẻ em gái 5 tuổi từ 1,5 - 2,0 cm so với năm 2010; Tăng chiều cao đạt được của người trưởng thành theo giới từ 1,0 -1,5 cm so với năm 2010.

Mục tiêu 4: Kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - béo phì và yếu tố nguy cơ của một số bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng. Khống chế tỷ lệ thừa cân - béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 10%; Khống chế tỷ lệ thừa cân - béo phì ở người trưởng thành ở mức dưới 15%.

Mục tiêu 5: Củng cố và nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế. Bảo đảm 30% cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến tỉnh và trên 10% tuyến huyện được đào tạo có chứng chỉ về chuyên ngành dinh dưỡng; Bảo đảm 90% cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến huyện, xã và cộng tác viên dinh dưỡng được tập huấn, cập nhật kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng; Bảo đảm 100% số huyện, thị xã, thành phố thực hiện giám sát dinh dưỡng theo quy định; 50% tình huống khẩn cấp về dinh dưỡng do thiên tai, thảm họa được đánh giá và can thiệp kịp thời.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Yên Bái sẽ tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng các cấp; làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong triển khai thực hiện chiến lược; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động về dinh dưỡng; đồng thời tập trung chăm sóc dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời, bao gồm chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; thực hiện theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ; đảm bảo nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; can thiệp dinh dưỡng cho những đối tượng có nguy cơ cao. Triển khai các hoạt động dinh dưỡng tại trường học. Xây dựng và phổ biến các hướng dẫn cho người dân và những đối tượng đặc thù về chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực hợp lý. Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tư vấn và phục hồi dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Nâng cao năng lực giám sát dinh dưỡng từ tỉnh đến cơ sở nhằm theo dõi diễn biến tình trạng dinh dưỡng một cách có hệ thống. Đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực trong đó chú trọng củng cố và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác dinh dưỡng ở cộng đồng.

447 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h