Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Các sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 4/2018

01/04/2018 18:13:02 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tháng 4/2018, đất nước ta sẽ kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước; tháng 4 còn có các các sự kiện khác như Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh Yên Bái lần thứ 9 khóa XVIII, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất… Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi các sự kiện nổi bật sẽ diễn ra trong tháng 4 qua tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử tỉnh.
Tr´nh duy?t không h? tr? xem tr?c tuy?n

1. Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4

Ngày 7/4 là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện. Đây là một trong những phong trào lớn của toàn xã hội, mang đậm tính nhân văn. Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động nhân đạo nhằm cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch. Từ sự thiết thực đó, năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7/4 hàng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

Đối với tỉnh Yên Bái đến nay 9/9 huyện, thị, thành phố, trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh và 128/180 xã, phường, thị trấn và trường chuyên nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện. Toàn tỉnh đã xây dựng được 22 câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và đội thanh niên xung kích tình nguyện hiến máu nhân đạo với tổng số 700 thành viên. Đặc biệt trong năm 2017 đã có 6 nghìn người đăng ký hiến máu tình nguyện, đã thu được số gần 2.700 đơn vị máu.

Trong “Ngày chủ nhật Đỏ” lần thứ X - năm 2018, trên 600 đoàn viên, thanh niên của tỉnh Yên Bái đã tham gia hiến máu tình nguyện với sự xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 118 đơn vị máu.

2. Kỳ họp HĐND - kỳ họp chuyên đề  tỉnh Yên Bái lần thứ 9 khóa XVIII dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 10/4/2018 với nội dung chính là xem xét một số báo cáo và  tờ trình và dự thảo Nghị quyết về mức chi hỗ trợ một số nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020; Sửa đổi, bổ sung quy định về một số loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng…và một số tờ trình và dự thảo Nghị quyết quan trọng khác….

3. Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam - 19/4

Ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định ngày 19/4 hằng năm được chọn là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Những năm qua, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đang từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, thực sự trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân

4. Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam - 21/4 (1950-2018)

Cách đây 68 năm, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra ác liệt, tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, Hội Những người viết báo Việt Nam, tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam được thành lập.

Từ đó đến nay, trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, gắn bó đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên làm việc trong các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo trong cả nước tham gia, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của cả nước.

65 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam thực sự xứng đáng là một tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp của người làm báo. Tổ chức Hội hiện đã có trên 22.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo tỉnh và thành phố, 19 liên chi hội và 188 chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

Cùng với hệ thống Hội nhà báo trong cả nước, những năm qua Hội nhà báo tỉnh Yên Bái với 182 hội viên, các cơ quan báo chí tại địa phương và cơ quan thường trú tại tỉnh đã bám sát thực tiễn của đời sống xã hội thực hiện đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, thông tin của Đảng, Nhà nước; thông tin đầy đủ, kịp thời về mọi diễn biến của đời sống xã hội đáp ứng tốt quyền được thông tin của công dân, góp phần quan trọng thực hiện dân chủ hóa đời sống xã hội. Nhiều nhà báo đã tích cực trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chống "Diễn biến hòa bình", phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Các nhà báo luôn đồng hành trên từng bước đường phát triển của quê hương Yên Bái, phản ánh mọi vấn đề, phát hiện nhiều ý tưởng mới, mô hình mới kể cả những mặt còn tồn tại để tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội.

5. Ngày sách Việt Nam - 21/4

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ có nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2018 như Tổ chức Lễ khai mạc hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Tổ chức trưng bày, giới thiệu sách tại huyện Văn Yên và thành phố Yên Bái, Tổ chức Lễ ký kết chương trình phát động phong trào quyên góp trao tặng sách, Tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 tỉnh Yên Bái …

6. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 Âm lịch năm 2018 - 25/4/2018

Theo ghi chép lịch sử và truyền thống Việt, các vua Hùng là những người lập nên nước Việt Nam. Ngày giỗ tổ Hùng Vương được hướng đến đề tài lòng hiếu thảo, thờ cúng tổ tiên và lòng yêu nước. Ngày lễ này được thực hiện trong nhiều ngày nhưng ngày quan trọng nhất là ngày mồng 10 tháng Ba Âm lịch. Đối với nhiều người, Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một dịp để sum vầy nhằm đề cao các giá trị và văn hóa truyền thống của người Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 21 đến 25.2.2018 (tức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 10 tháng 3 năm Mậu Tuất) do tỉnh Phú Thọ chủ trì. Theo kế hoạch, các tỉnh góp giỗ sẽ tham gia hoạt động phục vụ lễ hội gồm: Tiến dâng lễ vật Giỗ Tổ Hùng Vương; đóng góp kinh phí tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và kinh phí tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; tham gia Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng; các hoạt động văn hoá văn nghệ, trưng bày, giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương…

7. Ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất - 25/4

Ngày 30/4/1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất nhưng ở hai miền vẫn tồn tại hai nhà nước với hai chính phủ, đó là Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam. Trong toàn bộ quá trình hoàn thành thống nhất Tổ quốc, khâu chính là thống nhất nước nhà về mặt Nhà nước. Vì vậy, Hội nghị hiệp thương chính trị quyết định tổ chức sớm cuộc Tổng tuyển cử trên cả nước Việt Nam để bầu ra Quốc hội chung thống nhất. Cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất được tổ chức ngày 25/4/1976 Cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung sẽ được tiến hành trong cả nước cùng một ngày, theo những nguyên tắc thật sự dân chủ: Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

Cuộc bầu cử được tiến hành nhanh, gọn và đạt kết quả tốt. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cả nước đạt 98,77%. Cuộc Tổng tuyển cử đã thành công rực rỡ, cả nước đã bầu đủ số đại biểu theo quy định ở ngay vòng đầu. Điều đó đã khẳng định ý chí sắt đá của toàn dân quyết tâm khắc phục khó khăn, xây dựng thành công nước Việt Nam hoà bình, độc lập, thống nhất và xã hội chủ nghĩa. Cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của cả nước là một sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước thắng lợi quyết định của nhân dân ta trên con đường thống nhất nước nhà về mặt Nhà nước. Đây là thành quả vĩ đại của 45 năm nhân dân ta đấu tranh cách mạng không ngừng kể từ khi Đảng ta ra đời, là thắng lợi của cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, thắng lợi của 30 năm Đảng ta lãnh đạo chính quyền nhân dân, lãnh đạo hai cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam dẫn đến sự thống nhất nước nhà về mặt Nhà nước, chính thức hóa việc thống nhất Việt Nam.

8. 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước - 30/4

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

474 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h