Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường

12/08/2019 13:40:01 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường đã được các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết, trả lời cụ thể như sau:

Ảnh minh họa

1. Cử tri thị xã Nghĩa Lộ kiến nghị tỉnh sớm chỉ đạo, sắp xếp mô hình hoạt động Công ty chợ Mường Lò; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và mở rộng khu Chợ C để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các hộ kinh doanh thuận tiện hơn trong trao đổi, mua bán hàng hóa.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án sắp xếp lại Công ty TNHH kinh doanh khai thác và quản lý chợ Mường Lò. Ngày 08/3/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Đề án số 01/ĐA về sắp xếp lại Công ty TNHH kinh doanh, khai thác và Quản lý chợ Mường Lò, hiện đang xin ý kiến Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18, 19 của tỉnh. Việc đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng khu chợ C sẽ triển khai theo nội dung Đề án được phê duyệt.

2. Cử tri huyện Văn Chấn

- Cử tri xã Nậm Búng kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp, tổ chức khai thác khoáng sản trên địa bàn đã dừng hoạt động do giấy phép hết thời hạn để hoàn thiện thủ tục đóng cửa mỏ và yêu cầu các đơn vị thực hiện hoàn nguyên theo quy định để trả lại môi trường, cấp đất sản xuất cho người dân có nhu cầu.

Trên địa bàn xã Nậm Búng và xã Gia Hội hiện có 06 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực và 10 giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực. Đối với 10 giấy phép hết hiệu lực, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ. Đến nay, 02 giấy phép hết hiệu lực đã hoàn thành công tác đóng cửa mỏ khoáng sản; 04 giấy phép hết thời hạn đang làm các thủ tục để đóng cửa mỏ; 04 giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn nhưng chưa thực hiện công tác đóng cửa mỏ (gồm 02 giấy phép khai thác quặng sắt của Công ty TNHH Vương Ưng; 01 giấy phép của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Loan và 01 giấy phép khai thác của Công ty Cổ phần Hà Quang), Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử lý vi phạm hành chính đối với các Công ty này theo quy định.

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện công tác phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ khoáng sản theo quy định; tham mưu vấn đề quản lý, xử lý đất đai cho phù hợp.

- Cử tri xã Tú Lệ kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ việc đất vườn ươm của xã qua các lần chuyển nhượng, hiện nay người dân có khiếu kiện gây dư luận không tốt.

Cử tri không nêu rõ trường hợp cụ thể nào. Tuy nhiên, qua rà soát, có trường hợp ông Hoàng Văn Chài cư trú tại bản Pom Ban, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn và ông Lù Văn Giót (cháu rể ông Hoàng Văn Chài) và ông Hoàng Văn Tiến (cháu nội ông Hoàng Văn Chài) đòi lại khu đất từ năm 1997 gia đình ông đã cho Lâm trường Văn Chấn mượn để làm vườn ươm.

Về việc này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Văn bản số 237/VPUB-TCD ngày 29/5/2015 giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn xem xét, giải quyết và trả lời công dân. Sau khi xác minh vụ việc, Sở Tài ngyên và Môi trường có Văn bản số 1110/TNMT-TTr ngày 10/8/2015, số 1790/STNMT- TTr ngày 15/12/2015 trả lời đơn công dân, khẳng định nội dung ông Hoàng Văn Chài đòi lại đất là không có cơ sở. Tuy nhiên, cháu rể và cháu nội của ông Hoàng Văn Chài là ông Lù Văn Giót và ông Hoàng Văn Tiến tiếp tục có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của ông Lù Văn Giót cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kiểm tra, giải quyết. Ngày 11/7/2019, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 835/VP-TCD về việc trả lời đơn công dân. Theo đó, việc đòi lại đất của ông Hoàng Văn Chài không có căn cứ giải quyết. Như vậy, vụ việc liên quan đến việc khiếu kiện khu đất vườn ươm của xã như ý kiến phản ánh của cử tri đã được cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

- Cử tri xã Tú Lệ kiến nghị Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng khu vực xử lý rác thải cho các xã vùng thượng huyện.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 06/02/2018 về việc phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Sở Xây dựng đã chỉ đạo đơn vị tư vấn (Trung tâm Kiến trúc - Quy hoạch tỉnh Yên Bái) thực hiện lập quy hoạch. Đến nay, đồ án đã cơ bản hoàn thành trên cơ sở ý kiến tham gia của các cơ quan liên quan, dự kiến Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong quý III năm 2019. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, tỉnh sẽ xem xét ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư thực hiện nhà máy xử lý chất thải rắn cho các xã vùng thượng huyện Văn Chấn và các vùng lân cận.

3. Huyện Mù Cang Chải: Cử tri xã La Pán Tẩn kiến nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng cung cấp thông tin liên quan về việc khảo sát nguyên nhân dẫn đến thiếu nước sinh hoạt tại các khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản để chính quyền xã có căn cứ giải thích cho người dân trong khu vực này hiểu được nguyên nhân chính làm thiếu nước vào mùa khô nên thiếu nước sinh hoạt, chứ không phải do khai thác khoáng sản là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu nước sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ngày 15/6/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định số 972/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành. Trong các ngày 21-22/6/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa, đồng thời làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã La Pán Tẩn và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải, các phòng, ban liên quan.

Ngày 05/7/2018, Đoàn kiểm tra Liên ngành đã có Báo cáo số 207/BC-UBND về kết quả kiểm tra, trong đó đã nhận định việc đánh giá cạn kiệt nguồn nước của Uỷ ban nhân dân xã La Pán Tẩn và Uỷ ban nhân dân huyện Mù Cang Chải là chưa chính xác, hiện tượng này không phải là cạn kiệt nguồn nước mà là tình trạng biến đổi nguồn nước xảy ra tại xã La Pán Tẩn, có khe nước thì sụt giảm, có khe nước thì lại nhiều lên. Mặc dù có xảy ra biến đổi nguồn nước, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra toàn bộ các hộ dân trong khu vực đều đã có đủ nước để canh tác vụ mùa.

Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải căn cứ vào Báo cáo số 207/BC-UBND ngày 05/7/2018 của Đoàn Kiểm tra liên ngành tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho nhân dân địa phương về nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt.

 4. Thành phố Yên Bái

- Cử tri phường Đồng Tâm kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng diện tích Trụ sở phường Đồng Tâm.

Xét điều kiện thực tế, trước sự xuống cấp của Trụ sở Ủy ban nhân dân phường Đồng Tâm, để đảm bảo cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, ngày 17/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Văn bản số 1898/UBND cho phép thành phố Yên Bái (trực tiếp giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Yên Bái) được tổ chức triển khai công tác lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án, với tổng mức đầu tư dự kiến là 9.900 triệu đồng và sẽ cân đối, bố trí vốn trong năm 2019 để thực hiện dự án.

- Cử tri xã Âu Lâu Thành phố Yên Bái kiến nghị tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra Trại chăn nuôi công nghệ cao của Công ty vật tư nông nghiệp (tại thôn Đồng Đình), gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của những hộ dân xung quanh.

Ngày 17/7/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Yên Bái, Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu tiến hành kiểm tra đối với Trung tâm Chăn nuôi công nghệ cao của Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Yên Bái. Tuy nhiên, do thời điểm kiểm tra vào đợt xảy ra dịch tả lợn châu Phi nên theo yêu cầu của công tác phòng dịch, đoàn kiểm tra không vào sâu trong khu xử lý nước thải của Trung tâm.

Qua kiểm tra tại khu vực xung quanh Trung tâm, khu vực nhà ở của hộ ông Nguyễn Văn Thanh đối diện cổng Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Yên Bái và khu vực dân cư sinh sống dọc tuyến đường Ngô Minh Loan đoạn từ đầu cầu Âu Lâu đến Cầu Vượt thì không thấy mùi hôi phát sinh (thời điểm kiểm tra vào lúc 15h30 ngày 17/7/2019). Quan sát từ xa bằng mắt thường thì tại hồ biogas (giáp với Ngòi Lâu) có một phần bạt HDPE tại bờ ngăn bằng bê tông với hồ sinh học đã bị bung ra (đoạn dài khoảng 4m) và trên bề mặt bạt có chứa nhiều nước mưa, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra phát tán mùi. Ngày 21/7/2019, Trung tâm Chăn nuôi công nghệ cao đã thực hiện kéo bạt HDPE chùm kín tường bê tông và hút nước mưa trên bề mặt bạt.

Ngày 22/7/2019 (thời gian bắt đầu từ 18h đến 21h) Chi cục Bảo vệ môi trường tiếp tục phối hợp Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu, Trưởng thôn Đồng Đình tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực nhân dân sinh sống dọc tuyến đường Ngô Minh Loan đoạn từ đầu cầu Âu Lâu đến Cầu Vượt thì không thấy mùi hôi.

Nhận định nguyên nhân gây mùi hôi thối khiến nhân dân phản ánh có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau (từ phía hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm cũng như quá trình chăn nuôi của các hộ gia đình cá nhân lân cận).

Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái, Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động chăn nuôi của Trung tâm chăn nuôi công nghệ cao; yêu cầu Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Yên Bái xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường cho phép và giảm thiểu tối đa mùi không gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân xung quanh khu vực.

- Cử tri xã Âu Lâu Thành phố Yên Bái kiến nghị chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản xả thải bùn đất ra suối Ngòi Lâu chảy qua địa bàn xã Âu Lâu.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái, Uỷ ban nhân dân huyện Trấn Yên, Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu và phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái, Uỷ ban nhân dân các xã Lương Thịnh và Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên kiểm tra. Kết quả xác định việc xả nước thải của một số Nhà máy tuyển quặng sắt của các công ty: Công ty Cổ phần Hà Quang, Công ty TNHH Tân Tiến, Công ty Cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt ra lưu vực suối Ngòi Lâu không đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Ngày 15/5/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 1199/UBND-NLN yêu cầu: Công ty Cổ phần Hà Quang ngừng hoạt động chế biến quặng sắt và khắc phục tồn tại trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Nhà máy tuyển quặng sắt xã Lương Thịnh; Công ty Cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt ngừng mọi hoạt động chế biến khoáng sản và có biện pháp xử lý kịp thời các tồn tại gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các tồn tại làm ảnh hưởng đến nguồn nước Ngòi Lâu, bịt kín, kiên cố đầu miệng cống xả thải ngay dưới chân đập chắn hồ chứa thải; dỡ bỏ toàn bộ đường ống xả nước thải sản xuất ra môi trường trước ngày 10/7/2019; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến bịt kín, kiên cố toàn bộ cống xả đáy nối từ hồ số 3 ra suối Thiến; tập trung khắc phục hư hỏng của hệ thống vắt khô thuộc công trình xử lý nước và bùn thải để đưa công trình vào hoạt động trước ngày 25/5/2019. Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề nghị Công ty Điện lực Yên Bái ngừng cung cấp điện sản xuất cho Nhà máy tuyển quặng sắt xã Lương Thịnh và Nhà máy tuyển quặng sắt km 24, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên cho đến khi khắc phục hậu quả xong; giao trách nhiệm các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, kiểm tra, giám sát việc xả chất thải của các cơ sở ra Ngòi Lâu và lưu vực Ngòi Lâu.

5. Cử tri huyện Lục Yên

- Cử tri huyện Lục Yên kiến nghị tỉnh sớm xem xét, định hướng việc xử lý đất và tài sản trên đất của các điểm trường lẻ sau khi thực hiện Đề án sáp nhập thôn, bản và Đề án sắp xếp mạng lưới trường, lớp học để khai thác, sử dụng có hiệu quả.

 Thực hiện Quyết định số 3693/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt phương án xử lý tài sản của các trường khi thực hiện đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện Lục Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 336/STNMT-QLĐĐ ngày 09/3/2018 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục về đất đai khi thực hiện phương án xử lý tài sản của Đề án sắp xếp quy mô mạng lưới trường, lớp. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân tỉnh chưa nhận được các phương án sử dụng đất sau rà soát, sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn Lục Yên nên chưa có căn cứ để xem xét, phê duyệt.

Về phương án xử lý tài sản, theo Quyết định số 3693/QĐ-UBND nêu trên, trách nhiệm đề xuất phương án xử lý tài sản thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên khẩn trương thực hiện xong các nội dung của Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã, trong đó có việc xây dựng phương án sử dụng đất của các điểm trường sau rà soát.

 -  Cử tri huyện Lục Yên kiến nghị chỉ đạo, xem xét giải quyết diện tích đất Lâm trường Lục Yên bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã Động Quan quản lý từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Theo số liệu lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường thì năm 2009 Ủy ban nhân dân tỉnh không có dữ liệu thu hồi đất của Lâm trường Lục Yên giao cho Ủy ban nhân dân xã Động Quan quản lý. Theo số liệu tại Báo cáo số 53/SNN-LN ngày 22/3/2012 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái về việc rà soát số liệu diện tích đất lâm nghiệp có nguồn gốc từ các lâm trường bàn giao về cho địa phương quản lý thì diện tích Lâm trường Lục Yên bàn giao về địa phương (giao cho Ban quản lý dự án 661 của huyện) là 17.897,0 ha, trong đó xã Động Quan là 948,3 ha, diện tích đã giao sử dụng (cấp giấy chứng nhận) cho các hộ gia đình, cá nhân là 295,4 ha.

Theo quy định của Luật Đất đai, thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên. Để xác định tình hình giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay đối với diện tích nhận bàn giao, đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chuyển ý kiến kiến nghị của cử tri đến Ủy ban nhân huyện Lục Yên rà soát, kiểm tra, trả lời cử tri theo quy định.

6. Cử tri huyện Trấn Yên

- Cử tri xã Minh Quân tiếp tục đề nghị giải quyết ảnh hưởng của 06 hộ dân do thi công đường L600 vào khu công nghiệp Minh Quân. Bãi đổ thải số 2 - Khu công nghiệp Minh Quân cao hơn nhà dân, khi trời mưa gây ngập úng, cử tri đã nhiều lần đề nghị được đền bù, bố trí tái định cư để ổn định cuộc sống nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Tuyến đường L600m vào khu công nghiệp Minh Quân và Bãi đổ thải số 2 đã thi công hoàn thành giai đoạn I từ năm 2015 (Hạng mục hoàn thiện: nền đường). Từ năm 2016, Dự án tạm dừng không triển khai các hạng mục khác. Do hạ tầng rãnh thoát nước và mặt đường chưa được đầu tư hoàn thiện nên tuyến đường L=600m và mặt bằng bãi đổ đất bị ảnh hưởng của mưa lũ làm sạt lở cục bộ một vài vị trí mái taluy, đất và nước trôi chảy làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân hai bên tuyến đường. Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đến nay tình trạng sạt lở mái taluy ít xảy ra.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ giao Ban Quản lý dự án các khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, đề xuất phương án xử lý và đề xuất nguồn vốn thực hiện.

- Cử tri các xã Minh Quân, Bảo Hưng kiến nghị tỉnh chỉ đạo sớm triển khai quy hoạch Khu công nghiệp Minh Quân; khu du lịch sinh thái Hồ Đầm hậu, hai bên đường Âu cơ thành phố Yên Bái; công trình Liên hợp Công nghiệp - Thương mại dịch vụ - Văn hóa thể thao gắn với chỉnh trang, phát triển khu dân cư khu vực nút giao IC12, nếu không tiếp tục triển khai cần hoàn chỉnh thủ tục công bố hết quy hoạch để nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

+ Quy hoạch Khu công nghiệp Minh Quân được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 2077/QĐ-UBND ngày 25/12/2008 với diện tích 112 ha. Do nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Văn bản số 1461/UBND-TH ngày 21/6/2019 đồng ý cho Công ty cổ phần Đồng Tâm Yên Bái được nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Minh Quân. Hiện nay Công ty cổ phần Đồng Tâm Yên Bái đang thực hiện nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Minh Quân và từng bước mời gọi các nhà đầu tư xây dựng các dự án được quy hoạch trong khu công nghiệp.

+ Quy hoạch Khu du lịch sinh thái hồ Đầm Hậu được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phê duyệt Quyết định số 780/QĐ-UBND ngày 02/6/2014. Ngày 21/11/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 16103100040 cho Công ty cổ phần sân gôn ngôi sao Yên Bái về việc thực hiện dự án đầu tư “Dự án Tổ hợp Sân golf Ngôi sao Yên Bái”. Đến ngày 12/10/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã có Quyết định số 2002/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư số 16103100040 ngày 21/11/2014 cho Công ty cổ phần sân gôn ngôi sao Yên Bái (các nội dung đầu tư nằm trong phạm vi Quy hoạch Khu du lịch sinh thái hồ Đầm Hậu). Hiện tại Công ty cổ phần sân gôn ngôi sao Yên Bái đang thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định.

+ Quy hoạch hai bên đường Âu Cơ thành phố Yên Bái (đoạn từ cầu Văn Phú đến nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai) được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 1141/QĐ- UBND ngày 30/9/2013, quy mô diện tích khoảng 255 ha ranh giới tính từ tim đường Âu Cơ ra hai bên trung bình khoảng 200m đến 500m. Việc thực hiện các dự án trên trục đường Âu Cơ liên quan đến nhiều cơ quan, lĩnh vực khác nhau nên hiện tại Ủy ban nhân dân tỉnh đang giao Sở Xây dựng lập điều chỉnh quy hoạch. Các dự án chậm triển khai, không hiệu quả sẽ được xem xét điều chỉnh. Đồ án điều chỉnh Quy hoạch hai bên đường Âu Cơ thành phố Yên Bái dự kiến sẽ được phê duyệt vào cuối năm 2019.

+ Quy hoạch chung xây dựng khu liên hợp công nghiệp, thương mại dịch vụ, văn hóa thể thao gắn với chỉnh trang phát triển khu dân cư khu vực nút giao IC12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và đường tránh ngập thành phố Yên Bái được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2556/QĐ-UBND ngày 05/10/2016 và điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 2842/QĐ-UBND ngày 16/11/2017 với quy mô diện tích được xác định là 750ha, trong đó chia thành 05 phân khu: Phân khu số 1 (bảo tồn, chỉnh trang) với diện tích 125 ha; Phân khu số 2 (đô thị sinh thái) với diện tích 235 ha; Phân khu số 3 (liên hợp công nghiệp) với diện tích 230 ha;  Phân khu số 4 (công nghiệp công nghệ cao) với diện tích 70 ha; Phân khu số 5 (tiểu thủ công nghiệp) với diện tích 75 ha.

Đối với Phân khu số 1 và  Phân khu số 2 cơ bản vẫn giữ nguyên các khu dân cư hiện hữu và chỉnh trang cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho phù hợp với tiêu chuẩn quy định.

Đối với Phân khu số 3 (liên hợp công nghiệp), Phân khu số 4 (công nghiệp công nghệ cao) và Phân khu số 5 (tiểu thủ công nghiệp) hiện tại Ủy ban nhân dân tỉnh đang thực hiện mời gọi nhà đầu tư vào thực hiện dự án xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp (trong đó đã xác định các phân khu số 3, 4 và 5 là trọng điểm về công nghiệp công nghệ cao). Trong đó đã có Công ty cổ phần EDGE GLASS đăng ký triển khai thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty cổ phần EDGE GLASS và Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng công nghiệp Bảo Hưng đề xuất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Bảo Hưng, Cụm công nghiệp Minh Quân.

Như vậy các quy hoạch vẫn đang được thực hiện trong kỳ quy hoạch.

- Cử tri xã Minh Quân đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm thực hiện chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng công trình xây dựng khu liên hợp công nghiệp, thương mại, dịch vụ, văn hoá thể thao gắn với chỉnh trang phát triển khu dân cư khu vực nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đã có quyết định phê duyệt từ năm 2017 nhưng đến nay chưa tri trả.

Để thực hiện Dự án công trình xây dựng khu liên hợp công nghiệp, thương mại, dịch vụ, văn hoá thể thao gắn với chỉnh trang phát triển khu dân cư khu vực nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất tỉnh đã tiến hành đo đạc, lập hồ sơ thu hồi đất, bồi thường giai đoạn 1 với diện tích 135,0 ha (trong tổng số 330 ha thuộc quy hoạch phân khu 3 đã được phê duyệt tại Đồ án quy hoạch chung), trong đó có 14,47 ha đất thu hồi của 20 hộ gia đình, cá nhân và 01 tổ chức đã có Quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên với số tiền là 11,05 tỷ đồng (tại Quyết định số 878/QĐ-UBND ngày 09/4/2018 phê duyệt kinh phí đợt 1 là 7,93 tỷ đồng, Quyết định số 1231/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 phê duyệt kinh phí đợt 2 là 3,12 tỷ đồng). Tuy nhiên, do Dự án đầu tư khu liên hợp công nghiệp - thương mại - dịch vụ - đô thị IC12 của Công ty cổ phần Hoa Sen Yên Bái đã chấm dứt hoạt động theo Quyết định số 08/QĐ-SKHĐT ngày 15/02/2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, do vậy đến nay chưa xác định được nguồn tiền để chi trả.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục mời gọi nhà đầu tư tham gia Dự án trong thời hạn quy hoạch còn hiệu lực thực hiện để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

385 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h