Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc

08/08/2019 18:56:11 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 8/8, Đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc do bà Doãn Hải Hồng - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Yên Bái nhằm trao đổi về tăng cường hợp tác giữa Đại sứ quán với tỉnh Yên Bái cũng như hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Vân Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, bà Doãn Hải Hồng - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành tỉnh Yên Bái đã dành thời gian đón tiếp và tạo điều kiện cho đoàn công tác làm việc tại tỉnh. Bà cho biết, thông qua chuyến thăm và khảo sát thực tế lần này để tìm hiểu một số cơ hội hợp tác thiết thực giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Vân Nam cũng như các tỉnh khác của Trung Quốc, trong đó Đại sứ quán là cầu nối.  

Đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc

Bà Doãn Hải Hồng cho biết, Vân Nam là tỉnh có thế mạnh phát triển nông nghiệp vùng núi, du lịch và có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Yên Bái, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo. Vì vậy giữa 2 tỉnh Vân Nam và Yên Bái cần có nhiều hình thức hợp tác linh hoạt nhằm phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương, trong đó tập trung về xuất nhập khẩu, logistic.

Theo bà Doãn Hải Hồng, Yên Bái có tiềm năng trong chế biến nông lâm sản và có nhiều sản phẩm là thế mạnh như quế, tinh bột sắn. Vì vậy, bà mong muốn 2 tỉnh Vân Nam và Yên Bái trao đổi, hợp tác lâu dài trong xuất, nhập khẩu nông sản. Qua đây, đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị tỉnh Yên Bái thông tin về các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái để có thể giới thiệu đến các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại, hợp tác giữa doanh nghiệp 2 địa phương. Bà Doãn Hải Hồng cũng đánh giá cao hợp tác văn hóa giữa Vân Nam và Yên Bái, trong đó nổi bật là tỉnh Yên Bái đã cử đoàn cán bộ trẻ, triển vọng sang học tập tại tỉnh Vân Nam, đồng thời mong muốn mối quan hệ, hợp tác giữa tỉnh Vân Nam và tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát với đoàn công tác về tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái, tuy không có đường biên giới chung với Trung Quốc, nhưng mối quan hệ, hợp tác giữa Yên Bái và một số tỉnh của Trung Quốc rất tốt đẹp. Đặc biệt, sau chuyến thăm, học tập kinh nghiệm tại Vân Nam, Trung Quốc của đoàn công tác tỉnh Yên Bái do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà dẫn đầu, tỉnh Yên Bái thực sự ấn tượng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vân Nam cũng như có được nhiều thông tin về công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Nhấn mạnh lợi thế về giao thông, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng mong muốn Đại sứ quán Trung Quốc là cầu nổi để tỉnh Yên Bái được tham gia hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Yên Bái, do đó, Yên Bái mong muốn được kết nghĩa, hợp tác với thành phố Ngọc Khê để có thể chia sẻ kinh nghiệm trong quy hoạch đô thị, phát triển năng lượng mặt trời, điện gió, khai thác chế biến khoáng sản, nông lâm sản, dịch vụ du lịch. Vì vậy, qua buổi làm việc này, tỉnh Yên Bái mong muốn Đại sứ quán Trung Quốc giúp đỡ về thủ tục để Yên Bái phát triển các mối quan hệ với các địa phương của Trung Quốc trên các lĩnh vực và sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư vào tỉnh Yên Bái về công nghiệp công nghệ cao. 

Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã thông tin cụ thể tới đoàn công tác về các chính sách ưu đãi đầu tư, thuế, chính sách xúc tiến thương mại các sản phẩm nông lâm sản. Đồng thời mong muốn Trung Quốc có những chính sách hỗ trợ cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho Yên Bái trong phát triển kinh tế miền núi, môi trường, năng lượng sạch…

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Doãn Hải Hồng cho biết, trên cơ sở các yêu cầu, đề xuất cũng như mong muốn của tỉnh Yên Bái, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến trình Đại sứ quán Trung Quốc để có những chính sách cũng như giải pháp tốt nhất nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Trung Quốc với tỉnh Yên Bái, trước mắt là quy trình đưa hàng nông sản Yên Bái vào chính ngạch, thúc đẩy hợp tác logistic với thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), đào tạo nguồn nhân lực…

Sau buổi làm việc này, đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc sẽ khảo sát một số cơ sở chế biến và sản xuất trong lĩnh vực nông lâm nghiệp mà tỉnh Yên Bái có ưu thế.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành của tỉnh và đoàn công tác của Đại sứ quán Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm

1086 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h