Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đặc sản Yên Bái >> Văn hóa - Xã hội

Đặc sản khoai tím (khoai môn) Lục Yên - Yên Bái

17/07/2019 07:39:31 Xem cỡ chữ Google
Khi có dịp lên huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, du khách có thể thưởng thức món khoai môn (khoai tím) Lục Yên hầm xương lợn. Món ăn nhìn qua thấy bình dị, nhưng ăn rồi thì khó quên bởi vị bùi, béo, dẻo, bở và có mùi thơm riêng biệt của vùng miền mà không có thứ khoai nào có thể sánh được.

Đặc sản khoai tím Lục Yên

Ở vùng đất Lục Yên tỉnh Yên Bái, củ khoai môn (còn gọi là khoai tím, khoai mán, khoai sọ núi) được đánh giá cao trong văn hóa ẩm thực của đồng bào địa phương. Dù được trồng ở nhiều vùng quê, song khoai môn trồng trên đất Lục Yên lại được đánh giá cao về độ bùi, thơm và có hương vị đậm đà. Cùng dòng với khoai sọ nhưng khoai môn Lục Yên có màu tím lạ mắt từ vỏ đến ruột, hoặc ruột trắng có nhiều chấm nhỏ màu tím rất đẹp mắt. Tương truyền, giống khoai này xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi được du nhập về đất Lục Yên, trải qua thời gian dài được canh tác trên đất nương, do hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất này mà củ khoai nơi đây có được những hương vị đặc trưng riêng. Theo chia sẻ từ người dân Lục Yên, trước đây, vào những năm đói kém, khoai môn từng là nguồn lương thực cứu đói cho nhiều hộ dân trong huyện. Đến nay, mặc dù đời sống kinh tế đã khá hơn nhưng củ khoai môn vẫn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân bản xứ.

Khác với những giống khoai môn ở miền xuôi, chỉ ưa trồng trên đất ruộng, đất bãi giàu mùn, tơi xốp, khoai môn Lục Yên không hề kén đất, có khả năng chịu được hạn cao, ít bị sâu bệnh và có thể trồng xen với các loại cây khác. Hàng năm, sau Tết Âm lịch, bà con người Tày, người Dao, người Xá tại Lục Yên bắt đầu đặt mầm khoai trên nương và những hốc đất nơi núi đá. 9 tháng sau, vào đầu mùa đông, khi lá khoai đến độ vàng héo cũng là lúc bà con bước vào mùa thu hoạch. Mỗi cây khoai môn chỉ cho một củ cái, củ nhỏ nặng chừng 6 - 7 lạng, củ to có thể lên tới gần 2kg.

Từ củ khoai có màu sắc tím đẹp, độ dẻo cao, người Lục Yên có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chè khoai môn, khoai môn chiên, bánh khoai môn, khoai hầm canh xương, xôi khoai... Món nào cũng toát lên được độ béo, độ dẻo, mùi thơm, bở và hương vị đặc trưng của khoai. Nếu được thưởng thức hương vị bùi, thơm, bở, dẻo và đậm đà của thứ khoai đặc sản này, thứ khoai mà ăn không biết no, ăn liên tục cũng vẫn không biết chán, mới biết đây là thứ khoai quý.

Khoai môn tím Lục Yên là loại nông sản chứa hàm lượng tinh bột cao, nhiều giá trị dinh dưỡng, được đánh giá cao về chất lượng và hương vị nên nhiều năm qua, giống khoai quý vùng đất Lục Yên được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Khi có dịp thăm Yên Bái, du khách hãy lên huyện Lục Yên để thưởng thức các món ăn được làm từ khoai môn tím. Những món ăn nhìn qua thấy bình thường, nhưng ăn rồi thì khó quên vì nó là một trong những đặc sản của tỉnh Yên Bái.

911 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h