Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Chính trị

HĐND huyện Mù Cang Chải khoá XX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 10

17/07/2019 16:16:22 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - HĐND huyện Mù Cang Chải vừa tổ chức kỳ họp thứ 10 - HĐND huyện khóa XX.

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư huyện ủy Mù Cang Chải phát biểu tại kỳ họp

Với tinh thần “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả, về đích sớm”, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị gắn với nêu cao tinh thần “Đoàn kết, thống nhất, dân chủ, đồng thuận, đồng tình, đồng ý, đồng chí, đồng lòng”, các lĩnh vực trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể: giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản đạt 98 tỷ đồng, thành lập mới 02 doanh nghiệp, 06 hợp tác xã và 239 tổ hợp tác; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gần 186,5 tỷ đồng, đạt 58,3% so với Nghị quyết; giá trị sản xuất xây dựng đạt 162 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt 6 tháng đầu năm đạt 9.288 tấn; tổng đàn gia súc chính đạt gần 66 nghìn con; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu tiêu dùng đạt trên 130 tỷ đồng. Tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn huyện đạt 30,7 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 843 lao động; giảm 8% hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; có 481 hộ đủ điều kiện thoát nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành giáo dục mầm non và học sinh hoàn thành các cấp học đều đạt từ 88 - 99,8%, đạt 100% nghị quyết đề ra. 77% số hộ dân trên địa bàn được dùng điện lưới quốc gia; 90% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 67%. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm, huyện Mù Cang Chải đã cụ thể hoá Chương trình hành động số 144 của Tỉnh uỷ bằng việc quyết liệt triển khai Kế hoạch số 170 và kế hoạch số 183 của Huyện ủy đến từng ngành, từng địa phương, thực hiện phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Đến nay đã có 7 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 14 chỉ tiêu đạt từ 50% trở lên; 8 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch, các chỉ tiêu còn lại tổ chức đánh giá trong quý IV/2019. 

Cũng trong 6 tháng đầu năm, HĐND huyện Mù Cang Chải đã tổ chức, tiến hành nhiều cuộc giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề về kết quả quả sản xuất vụ đông xuân, PCCCR, công tác xây dựng nông thôn mới, tình hình an ninh chính trị, tình hình tôn giáo… Qua giám sát HĐND huyện nhận thấy người dân đã có ý thức tự giác trong phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Công tác tiếp công dân, giải quyết kiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri được quan tâm chỉ đại giải quyết kịp thời, không để tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. HĐND huyện cũng đã làm tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của HĐND, kịp thời phản ánh những tâm tư nguyện vọng của cử tri tới các cấp, các ngành.

Trong thời gian tới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch số 170 của Huyện uỷ về triển khai thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh uỷ, kế hoạch số 183 của Huyện uỷ về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững năm 2019. Thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, chương trình OCOP các dự án phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Tập trung chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch nhanh gọn vụ đông xuân, hoàn thành gieo cấy vụ mùa, chỉ đạo tốt việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ngô tại địa bàn một số xã. Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo quyết liệt để có những chuyển biến rõ nét đối với 2 ban/xã được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới. Định hướng các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cơ bản. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp tăng thu ngân sách, không để thất thoát các nguồn thu. Làm tốt công tác PCTT - TKCN theo phương châm 4 tại chỗ, rà soát, tổ chức di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Làm tốt công tác an sinh xã hội, chi trả kịp thời các chế độ cho các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức Tuần văn hoá khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang 2019 gắn với các hoạt động Tết độc lập 2/9. Thực hiện hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo năm 2019. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “ngày cuối tuần cùng dân”. Các chi, đảng bộ chuẩn bị tốt công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự đại hội đảm bảo đúng điều lệ, quy định, quy chế của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ gắn với các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 10 - HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, các đại biểu về dự đã biểu quyết và nhất trí cao với các mục tiêu nhiệm vụ cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019.

413 lượt xem
CTV: Mạnh Cường

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h