Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Câu chuyện về những người “Công bộc của dân”

04/08/2019 17:06:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Câu chuyện về những bí thư chi bộ, trưởng bản tận tình, trách nhiệm đứng ra tín chấp bằng chính tài sản của mình với ngân hàng để vay tiền hay cắm chịu xi măng, vật liệu xây dựng ở các cửa hàng vật liệu xây dựng - nói một cách dân dã là họ gánh nợ thay cho cả bản để làm đường bê tông liên thôn bản, khiến cho nhiều cán bộ huyện, cấp ủy chính quyền xã và nhiều người dân vô cùng xúc động.

Cán bộ và nhân dân xã Lao Chải tích cực xây dựng đường giao thông nông thôn

Bản Hú Trù Lình có 158 hộ với trên 500 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống trên các sườn núi cao, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn tới trên 65%. Ước mơ có con đường bê tông sạch sẽ để đi lại, nhất là khi mùa mưa tới là niềm khát khao bao đời của những người dân sống trên mảnh đất vùng cao này. Để ước mơ đó trở thành hiện thực các, ban, ngành đoàn thể trong bản, đặc biệt là các đồng chí Trưởng bản, Bí thư Chi bộ đã bàn bạc thống nhất và tiến hành họp dân bản để đưa ra những giải pháp cụ thể bằng cách đứng ra tín chấp bằng tài sản của mình với ngân hàng để vay tiền và trả chậm tiền xi măng, vật liệu xây dựng ở các cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn cho nhân dân trong bản làm đường và bê tông hóa các tuyến đường nội bản. Ý chí quyết tâm đó đã được người dân đồng thuận, những bí thư chi bộ, trưởng bản đã bắt tay vào thực hiện. Bởi chỉ có cách là đứng ra tín chấp vay tiền ngân hàng để bản có tiền làm đường trước, sau đó tính đều mức đóng góp cho các hộ dân đến khi có tiền thì bản thu về để trả nợ sau. Như vậy, các "Công bộc của dân" đã đứng tên tín chấp vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện 100 triệu đồng, cộng thêm hơn 70 triệu đồng huy động dân bản đóng góp, ngay trong tháng 3/2019, tuyến đường bê tông của hai bản Hú Trù Lình và Dào Cu Nha dài hơn 7 km được hoàn thành trong niềm hân hoan mừng vui của bà con nhân dân hai bản. Ông Sùng A Sào - già làng bản Hú Trù Lình chia sẻ. “Chúng tôi vui và phấn khởi lắm, cứ nghĩ bản mình sẽ chẳng bao giờ có đường bê tông về đến bản và tận nhà dân vì bản Hú Trù Lình ở cách xa trung tâm xã, đường đi lại rất khó khăn, mơ ước có đường bê tông về đến bản nay đã trở thành hiện thực”

Còn bà Sùng Thị Sông ở bản Dào Cu Nha, xã Lao Chải tâm sự. “Trước đây bản Dào Cu Nha là một trong những bản khó khăn, giao thông đi lại vất vả, mỗi lần ra huyện hay xuống xã rất khó khăn. Nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy chính quyền xã và cán bộ thôn bản đã giúp đỡ làm đường bê tông nên chúng tôi vui lắm. Cảm ơn Đảng nhà nước và cán bộ nhiều lắm”.

Thực hiện theo Chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm", theo đó huyện Mù Cang Chải đã hỗ trợ xi măng, các địa phương huy động nguồn lực sức dân và nguồn xã hội hóa để làm đường bê tông liên xã, liên thôn bản, ngõ xóm... để từng bước đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới được Đảng ủy, chính quyền xã Lao Chải cụ thể hóa thành nhiệm vụ trọng tâm của từng bản, gắn với đó là trách nhiệm và vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, bí thư chi bộ, trưởng bản đã thực sự trở thành đòn bẩy, động lực thúc đẩy nhân dân các địa phương hăng hái hưởng ứng. Do đó, Lao Chải đã trở thành một trong những xã nằm trong tốp những xã làm tốt công tác xây dựng và bê tông các tuyến đường giao thông liên thôn, bản tạo điều kiện tốt nhất cho người dân yên tâm lao động sản xuất và đi lại thuận tiện trong mùa mưa. Bí thư chi bộ Giàng A Thái bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải cho biết: “Trong bản, tuy số hộ nghèo vẫn còn nhiều nhưng hầu như nhà nào cũng có xe máy để đi. Bê tông hóa tuyến đường nội bản hoàn thành giúp bà con đi lại thuận tiện nên họ rất vui và phấn khởi. Tuy nhân dân chưa có tiền để đóng góp nhiều ngay một lần thì mình phải huy động làm mỗi đợt một ít. Cuối năm nay, có nguồn thu, bà con dự tính lại đóng góp để tiếp tục bê tông hóa tuyến đường nội bản”.

Xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải là xã có dân số đông thứ 2 so với các xã khác trong huyện. Đời sống kinh tế của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Đến Lao Chải, chúng tôi mới hiểu hết ý nghĩa đầy đủ của cụm từ "công bộc của dân” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nói tới trong thư Người gửi "Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng” được đăng trên báo Cứu quốc số ra ngày 17/10/1945, khi tận tai được nghe, tận mắt được thấy những việc làm bình dị mà cao cả, xuất phát từ cái tâm chân thành luôn trăn trở, lo lắng cho dân và trách nhiệm với chính mình của những cán bộ vùng cao ngày đêm lăn lộn, gắn bó máu thịt với mảnh đất này. Ở Lao Chải, có những cán bộ, đảng viên người Mông mẫn cán, lặng lẽ nêu gương lo gánh vác công việc chung với bà con nhân dân bản… Với một mong muốn cuộc sống của người dân sẽ ngày càng được ấm no. Ông Giàng A Tồng - Chủ tịch Hội nông dân xã Lao Chải cho biết. “Huyện Mù Cang Chải là một huyện nghèo, nguồn kinh phí hỗ trợ cho các xã còn nhiều hạn chế, nếu cứ trông chờ vào sự đầu tư của Huyện và Nhà nước thì không bao biết bao giờ người dân mới có đường đi. Bởi không có đường đi thì không phát triển kinh tế được. Chúng tôi đã tổ chức họp bản và lấy ý kiến tham gia của người dân trong vấn đề đóng góp kinh phí, ngày công tham gia xây dựng đường và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, do đó mình cứ huy động nhân dân đóng ngày công tu sửa đường làm trước và được huyện hỗ trợ xi măng nên người dân háo hức làm đường với khí thế vui mừng phấn khởi”. 

Để hoàn thành bê tông hóa tuyến đường của hai bản này, ngay từ đầu tháng 5 năm 2018 xã Lao Chải đã tổ chức hội nghị và có kế hoạch triển khai cụ thể đến các đồng chí trưởng bản, bí thư chi bộ, các đồng chí cấp ủy được phân công phụ trách từng bản để tuyền truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Theo đó, 3 bản đầu tiên đăng ký thực hiện là bản Séo Dì Hồ A, Séo Dì Hồ B và bản Hồng Nhì Pá được hỗ trợ 180 tấn xi măng từ nguồn xã hội hóa của doanh nghiệp, cộng thêm nguồn lực huy động đóng góp của nhân dân trong xã với mức từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng/hộ, nhân dân 3 bản hăng hái góp sức, góp công khai thác vật liệu cát, sỏi hoàn thành con đường bê tông dài 6 km, mở ra phong trào xã hội hóa giao thông nông thôn trên địa bàn xã. Hết năm 2018, xã Lao Chải đã bê tông hóa được 8,5 km đường giao thông. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Cấp ủy chính quyền xã Lao Chải đã tuyên truyền và vận động nhân dân tích cực hưởng tham gia xây dựng và bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn. Tính đến nay xã Lao Chải đã bê tông được 28 km đường giao thông nội bản với 4.932 ngày công tham gia, tổng kinh phí 794 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.  Thành quả và cách làm linh hoạt của xã Lao Chải cần được nhân rộng và lan tỏa đến các xã lân cận trong huyện biết để học tập và làm theo. Đây thực sự đã trở thành được một việc làm có ý nghĩa giúp người dân thoát nghèo. Câu chuyện về những bí thư chi bộ, trưởng thôn tận tình, trách nhiệm đứng ra tín chấp bằng chính tài sản của mình với ngân hàng để vay tiền và cắm chịu xi măng, vật liệu xây dựng ở các cửa hàng vật liệu xây dựng - nói một cách dân dã là họ gánh nợ thay cho cả bản để làm đường bê tông, khiến cho nhiều cán bộ ở huyện, cấp ủy chính quyền xã và người dân của hai bản này vô cùng xúc động. Tận tai được nghe, tận mắt được thấy trách nhiệm của những cán bộ cơ sở chất phác ấy, đã tạo thêm niềm tin tưởng, tự hào về đội ngũ cán bộ của mình. Đồng chí Giàng A Lử - Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết. “Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả về công tác xã hội hóa trên địa bàn xã trong thời gian tới, xã Lao Chải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về công tác xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, xã Lao Chải có 26,9 km đường nội bản và 18 km đường ô tô chưa được bê tông hóa, tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ vật liệu, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công để hoàn thành bê tông hóa các tuyến đường giao thông nội bản, tạo điều kiện cho nhân dân ở các thôn, bản trên địa bàn xã đi lại thuận tiện, giao lưu trao đổi, buôn bán hàng hóa”.

Xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn - nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế bền vững ở Lao Chải đang được đồng bào người Mông ở các thôn, bản chung sức tạo lập bằng ý thức tự lực, tự cường, với sự đầu tàu gương mẫu của những cán bộ, đảng viên mẫn cán, biết lo cho dân và dám chịu trách nhiệm trước nhân dân. Chẳng thế mà ngay trong những tháng đầu năm 2019 này, Lao Chải đã hoàn thành bê tông hóa 28 km đường liên thôn, bản. Đến với Lao Chải, chúng tôi đã vỡ ra đầy đủ ý nghĩa của cụm từ "Công bộc của dân”. Và ở đâu đó còn suy nghĩ làm cán bộ là để hưởng thụ thì ở mảnh đất vùng cao khắc nghiệt đầy nắng và gió xứ Mù Cang này, có nhiều lắm những cán bộ đang ngày đêm lăn lộn với cơ sở, cần mẫn thực hành làm "Công bộc của dân”./.

222 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Mù Cang Chải

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h