Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Lục Yên tăng cường phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn

04/08/2019 08:14:52 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, huyện Lục Yên luôn sẵn sàng với công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN), phòng chống lũ quét, sạt lở đất trên tinh thần chủ động, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Lục Yên tổ chức diễn tập PCTT-TKCN nhằm giúp các địa phương và người dân chủ động trong phòng chống thiên tai.

Trong những năm qua, tình hình thiên tai có những diễn biến bất thường, các cơn bão xuất hiện sớm, mật độ dày và hướng di chuyển không theo quy luật; nhiệt độ tăng, giảm đột ngột; sau bão thường gây mưa lũ kéo dài. Hàng năm trên địa bàn huyện Lục Yên thường bị ảnh hưởng hoàn lưu từ 2-3 cơn bão và 3 - 4 lần áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo, khả năng lũ ống, lũ quét, dông lốc, sạt lở đất, ngập lụt sẽ xảy ra, tập trung ở nhiều các xã có nhiều đồi núi, sông, ngòi...

Từ đầu năm 2019 đến nay, theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 5 đợt dông lốc kèm theo mưa lớn gây nhiều thiệt hại về nhà cửa và sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Có 94 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 16 nhà bị sập đổ hoàn toàn; nhiều diện tích lúa xuân và cây hoa màu bị gẫy đổ; ước tổng thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng, ông Hoàng Xuân Đán- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Rút kinh nghiệm từ mùa mưa bão trước và để chuẩn bị mọi điều kiện ứng phó với những diễn biến bất thường trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ đầu tháng 4, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Lục yên đã nhanh chóng kiện toàn, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác PCTT&TKCN, phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất; chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Ban chỉ đạo huyện tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng các hồ đập trên địa bàn; lập phương án đảm bảo an toàn cho các trọng điểm xung yếu; tổ chức khơi thông mương tiêu thoát nước, giải phóng các vật cản trên sông ngòi để đảm bảo tiêu nước, thoát lũ nhanh; đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng chống lũ, đặc biệt là ở các xã có nhiều suối, ao hồ…ông Nguyễn Tiến Lộc - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: “Xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong việc phòng chống thiên tai, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở khu vực gần núi, suối, chủ động di dời khi có mưa bão xảy ra để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản”. Cùng với đó, nhằm nâng cao kỹ năng chỉ huy, điều hành, ứng phó kịp thời công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, vừa qua tại xã Minh Tiến, Ban chỉ đạo diễn huyện đã tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão - tìm kiếm cứu nạn để góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra, trong đó thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống lụt bão.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lục Yên, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, mùa mưa bão năm nay Lục Yên sẽ giảm tối đa thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

403 lượt xem
CTV: Khắc Điệp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h